Mất:5 phút, 16 giây để đọc.

Sự kết toàn toàn cầu hóa, các nước cũng như các bộ lạc liên kết với nhau hơn. Chính vì lý do này một số bộ tộc cũng như bộ lạc; đang đứng trước nguy cơ xấu. Khả năng bị chiến trang và nội chiến khiến cho họ đang dần bị tuyệt chủng; và có khả năng sẽ bị biến mất cao. Có khoảng 150 triệu người thuộc các bộ lạc sống trên toàn cầu; truyền thống và phong tục khá nhau. Họ đang bị đe dọa đến nhiều vấn đề và nhất mạng sống.

Bộ lạc Andaman – Ấn Độ

Bộ lạc Andaman đã cư tú và sinh sống trên đảo hàng nghìn năm. Họ là một trong những bộ lạc được biến đến với văn hóa độc đáo;và cách sống phong tục khá đặc biệt. Quần áo họ không hề làm từ vải; điều đặc biệt cho bạn thấy quần áo họ làm từ lá cây. Là một bộ lạc được coi là đặc biệt nên cách sinh sống của họ khác xa với thành thị. Công cuộc chủ yếu là trồng cây; săn bắn và chăn nuôi gia xúc gia cầm. Tuy nhiên, bộ tộc này đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng do dịch bệnh, mất lãnh thổ, thói quen uống rượu và bạo lực. Ngày nay, chỉ còn lại khoảng 400 – 450 người bộ lạc Andaman. Một nhóm đã tuyệt chủng từ lâu, và chỉ 2 trong số các nhóm còn lại vẫn duy trì tính độc lập kiên định, từ chối hầu hết các nỗ lực tiếp xúc của người ngoài.

bộ tộc ấn độ
bộ tộc ấn độ

Bộ tộc Nenets – Nga

Người Nenets là một trong những nhóm họ lớn nhất ở Bắc Siberia. Họ sống theo lối sống bán du mục và ở với tuần lộc. Người Nenets chủ yếu tham gia vào việc chăn nuôi tuần lộc. Thịt tuần lộc, máu tuần lộc mới giết mổ và cá là một phần quan trọng trong chế độ ăn của họ.

Rabari còn được biết đến với các tên khác như Desai, Raibari Dewasi, Hiravanshi, Rebari, Rebadi và Rayka hoặc Raika và cả Maldhari. Nhóm bộ lạc này được tìm thấy chủ yếu ở các bang Gujarat, Rajasthan và Punjab của Ấn Độ. Những người dân du mục này sống dưới bầu trời rộng mở hoặc trong các túp lều nhỏ. Trong gần 1.000 năm, người Rabari đã đi lang thang trên các sa mạc và đồng bằng thuộc miền tây Ấn Độ ngày nay.

Hãy thử tìm hiểu văn hóa của họ nhé

Bộ tộc Kalash – Bộ lạc da trắng, Pakistan

Cộng đồng họ nhỏ sống trong Núi Hindu Kush phủ tuyết trắng. Các thành viên của nhóm dân tộc này có những đặc điểm khác biệt, da trắng; tóc vàng và mắt xanh. Bộ lạc cổ đại được biết đến với nền văn hóa, truyền thống, nghi lễ và lễ hội độc đáo. Thật không may, nhóm đang phải đối mặt với mối đe dọa từ các chiến binh; và các phần tử Hồi giáo cực đoan. Phụ nữ Kalasha thường mặc áo choàng đen dài; thường được thêu bằng vỏ sò. Vì lý do này, họ được biết đến ở Chitral với cái tên “The Black Kafirs”. Nam giới đã áp dụng shalwar kameez của Pakistan, trong khi trẻ em mặc các phiên bản nhỏ của quần áo người lớn sau 4 tuổi.

Bộ lạc Batak – Philippines

Họ chủ yếu tham gia vào việc săn bắn, thu thập sản phẩm tự nhiên, đánh bắt và trồng trọt. Tuy nhiên, dân số đang dần cạn kiệt do lệnh cấm phá rừng và các chương trình bảo tồn của chính phủ. Dân số cũng giảm nhanh, khả năng tiếp cận rừng bị hạn chế, cuộc sống ít vận động và sự xâm nhập của người nhập cư đã tàn phá văn hóa của nhóm.

Những người Batak – Philippines rất bí ẩn

Bộ tộc Maori – New Zealand

Họ được biết đến với nền văn hóa phong phú, thần thoại độc đáo, hàng thủ công và nghệ thuật biểu diễn đặc biệt, Kapa haka. Ngày nay, người Maori sống trên khắp New Zealand, và nhiều người tích cực tham gia vào việc giữ cho văn hóa và ngôn ngữ của họ tồn tại.

Bộ tộc El Molo – Kenya

Đây là cộng đồng họ nhỏ nhất nằm ở phía đông bắc của Kenya. Bộ lạc phụ thuộc vào Hồ Turkana để kiếm sống. Bộ lạc tồn tại nhờ đánh cá và săn cá sấu. Người ta tin rằng El Molo ban đầu đã di cư xuống khu vực Hồ Lớn vào khoảng năm 1000 trước Công nguyên từ Ethiopia ở khu vực phía bắc Horn.

Bộ lạc Dukha – Mông Cổ

Những người du mục săn bắn hái lượm phụ thuộc vào tuần lộc để lấy thịt, sữa, pho mát, da sống và vận chuyển. Nhóm họ cực kỳ thân thiện với khách du lịch. Dukhas sống khác với hầu hết những người khác trên thế giới. Ý thức cộng đồng của Dukha được cấu trúc xung quanh những con tuần lộc.

Bộ tộc du mục lâu đời

Bộ lạc Goroka – Indonesia và Papua New Guinea

Đây là một Sing-sing được tổ chức hàng năm gần với Ngày Độc lập của đất nước (16/9) tại thị trấn Goroka, thủ phủ của tỉnh Đông Tây Nguyên. Khoảng 100 họ đến để trình diễn âm nhạc, khiêu vũ.

Bộ lạc Piraha – Brazil

Người Piraha là một nhóm săn bắn hái lượm bản địa của Rừng nhiệt đới Amazon. Người Piraha sống chủ yếu trên bờ sông Maici ở bang Amazonas của Brazil, trong lãnh thổ trên khu tự quản Humaitá và Manicoré. Người Piraha có năng khiếu siêu phàm về mọi cách cần thiết để đảm bảo tiếp tục tồn tại trong rừng. Họ biết tính hữu dụng và vị trí của tất cả các loài thực vật quan trọng trong khu vực của họ, hiểu tập tính của động vật địa phương, cách bắt và tránh chúng…

Trích: 24h.vn