Mất:3 phút, 39 giây để đọc.

Nhờ vào hàm lượng vitamin A cao, khoai lang được chứng minh tốt cho sức khỏe hơn so với khoai tây thông thường.

Sự thật tên gọi của 2 loại này khiến chung ta lầm tưởng rằng chúng có cùng nguồn gốc hay điểm chung nào đó. Tuy nhiên, hai loại thực phẩm này đến từ các họ thực vật khác nhau. Dù vậy, cả hai đều thuộc một phần của chế độ ăn lành mạnh. Nếu so sánh chung, khoai lang có phần tốt cho sức khỏe hơn khoai tây.Một chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe tại New York, Mỹ – Samatha Cassetty đã có những đánh giá và khuyến nghị sau.

Khoai lang chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm cả vitamin A và C
Khoai lang chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm cả vitamin A và C

Thành phần dinh dưỡng của khoai tây và khoai lang

Hai loại khoai đều giàu chất dinh dưỡng, bao gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Cả hai có hàm lượng calo, carbohydrate và protein tương đương nhau, đều là nguồn cung cấp vitamin B6, các chất như magie và kali dồi dào.

Ngoài ra, khoai tây và khoai lang cũng chứa tinh bột khác với tinh bột thông thường. Thành phần tinh bột này được tiêu hóa chậm hơn và do đó có nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe.

Khoai lang có ích hơn với sức khỏe

Một số điểm khác biệt chính cho thấy khoai lang có lợi hơn cho sức khỏe của bạn. Thứ nhất, loại khoai này có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn. Theo thang điểm từ 0 đến 100 đánh giá mức độ nhanh chóng chuyển hóa của một loại thực phẩm sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng lên. Một củ khoai tây luộc có GI khoảng 78. Trong khi khoai lang luộc GI trung bình là 63. Điều này có nghĩa là khoai tây chuyển hóa thành đường nhanh hơn trong hệ tiêu hóa của bạn. Điều này khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Khoai lang sẽ chuyển hóa chậm hơn, giúp lượng đường trong máu giữ được tính ổn định.

Điều này rất quan trọng. Ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn có thể giúp giảm lượng đường trong máu và kiểm soát cân nặng của bạn.

Bên cạnh đó, khoai lang chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn. Nhiều chất dinh dưỡng trong khoai tây và khoai lang chứa các hoạt chất như chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào trong cơ thể bạn chống lại stress. Điều này cũng rất quan trọng vì stress hay oxy hóa có liên quan đến bệnh tim, ung thư và các bệnh về não như Alzheimer.

Khi so sánh, người ta thấy trong khoai lang có hàm lượng cao các vitamin quan trọng hoạt động như chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm vitamin A và vitamin C. Khoai lang cũng chứa các sắc tố thực vật chống oxy hóa mà trong khoai tây thông thường không có.

Cách chế biến đúng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tiến sĩ Adelia C. Bovell-Benjamin, giáo sư khoa học thực phẩm và dinh dưỡng tại Đại học Tuskegee (Mỹ) cho biết. Hầu hết phương pháp chế biến khoai tây và khoai lang như luộc, hấp, nướng đều tốt cho sức khỏe. Các phương pháp này đều bảo tồn được nhiều giá trị dinh dưỡng của cả hai loại khoai.

Tránh ăn quá nhiều khoai tây chiên. Chiên (rán) bất kỳ loại thực phẩm nào nói chung là lựa chọn ít lành mạnh. Vì nó làm tăng calo và chất béo. Với khoai tây, chiên có thể đặc biệt không tốt. Một nghiên cứu cho thấy ăn khoai tây không tác động tiêu cực đến sức khỏe. Tuy nhiên, ăn khoai tây chiên ít nhất hai lần một tuần sẽ tăng gấp đôi nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Như vậy, cả 2 loại này đều phù hợp với hầu hết chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm các lợi ích sức khỏe bổ sung khác như điều chỉnh lượng đường trong máu, thêm vitamin A và chất chống oxy hóa, thì khoai lang là một lựa chọn tốt hơn.

Nguồn:vnexpress.net