Mất:4 phút, 7 giây để đọc.

Vào mùa đông, khi thời tiết trở lạnh, đây là khoảng thời gian khiến nhiều vấn đề về sức khỏe xuất hiện. Quan trọng nhất vẫn là việc tăng cường sức đề kháng. Vì vậy, ăn uống điều độ là rất cần thiết. Đặc biệt phải bổ sung các thực phẩm giúp hồi phục năng lượng chứa nhiều vitamin. Điều này giúp cơ thể khỏe mạnh khi mùa đông đến.

Để trải qua một mùa đông giá lạnh khỏe mạnh, hãy cùng xem một số gợi ý dinh dưỡng và thực phẩm hữu ích nhé.

Vitamin B12

Cơ thể có thể chống lại trời trở rét nếu được cung cấp đủ vitamin B12. Chuyên gia về các loại thuốc bổ sung và thay thể tại Trung tâm Y tế Đại học Michigan – Mark Moyad cho biết. Vitamin B12 chiếm phần lớn trong nhiệm vụ sản xuất hormone serotonin. Nó giúp con người cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn. Bổ sung đủ B12 có thể giúp ngăn chặn các triệu chứng mệt mỏi hay trầm cảm. Khi không có B12, các cơ quan trong cơ thể có khả năng vận hành thiếu hiệu quả, đặc biệt trong mùa đông khi khí trời ảm đạm.

Còn theo Donald Hensrud, giám đốc chương trình Sống khỏe của Bệnh viện Mayo (Rochester, bang Minnesota), khoảng 15% người trên 65 tuổi thiếu vitamin B12. Do đó nên bổ sung 500 đến 1.000 microgam B12 mỗi ngày. Vitamin B12 có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như sữa, thịt hay ngũ cốc.

 Bổ sung các vitamin và các chất dinh dưỡng đầy đủ giúp tăng cường hệ miễn dịch
Bổ sung các vitamin và các chất dinh dưỡng đầy đủ giúp tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C

Vitamin C có vai trò quan trọng. Nó giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn. Theo chuyên gia Mark Moyad, vitamin C tuy không có khả năng chữa khỏi hoặc ngăn ngừa cảm lạnh. Tuy nhiên, nó đã được chứng minh là có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng cũng như giúp cơ thể phòng ngừa một số bệnh thường gặp trong mùa đông.

Lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là 75 đến 90 miligam một ngày cho người lớn. Có thể bổ sung vitamin C qua sử dụng các loại thực phẩm bao gồm trái cây họ cam quýt, cà chua và khoai tây…. Trong đó thông dụng nhất là cam vì chứa hàm lượng vitamin C cao.

Vitamin D

Vitamin D là một yếu tố quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Về cơ bản, cơ thể có thể tự tạo ra vitamin D thông qua việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, khi mùa đông lạnh, thiếu ánh sáng mặt trời, lượng vitamin D có thể thiếu hụt. Vì vậy, Barbara Davis, một chuyên gia dinh dưỡng tại Canton, bang Connecticut, cho rằng đối với những người ăn chay trường hoặc sống ở vùng Bắc bán cầu nên bổ sung vitamin D để đảm bảo đủ lượng cung cấp cho cơ thể. Vitamin D có thể được tìm thấy trong cá, trứng, nấm…

Đáng chú ý, một số nhà nghiên cứu đang xem xét các mối liên hệ có thể có giữa sự thiếu hụt vitamin D với khả năng nhiễm bệnh cũng như điều trị Covid-19. Các nghiên cứu này cũng cho biết đã có những phát hiện ban đầu về việc sử dụng vitamin D để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh Covid-19.

Chất kẽm và sắt

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kẽm có thể giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi khuẩn và virus. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm hiệu quả của kẽm đối với mức độ nghiêm trọng và thời gian nhiễm chứng cảm lạnh. Kết quả cho thấy, nếu cơ thể được bổ sung kẽm thường xuyên sẽ rút ngắn thời gian nhiễm bệnh, chóng phục hồi hơn so với không bổ sung kẽm. Các thực phẩm bổ sung nhiều kẽm cho cơ thể bao gồm hàu, thịt đỏ, thịt gia cầm, cua và tôm hùm, cũng như đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt.

Trong khi đó, nếu không bổ sung đủ sắt cho cơ thể có thể dẫn đến thiếu máu. Các triệu chứng có thể bao gồm mệt mỏi. Trí nhớ và sự tập trung suy giảm. Khả năng chống lại nhiễm trùng thấp. Chất sắt cho cơ thể có thể được tìm thấy trong thực phẩm. Bao gồm thịt đỏ, hải sản, thịt gia cầm, đậu, rau bina, ngũ cốc…

Việc bổ sung các vitamin và các chất dinh dưỡng trên rất cần thiết. Chúng sẽ giúp bạn tăng cường thêm năng lượng, củng cố hệ miễn dịch. Việc này giúp bạn có nhiều sức khỏe hơn để vượt qua mùa đông giá rét.

Nguồn:vnexpress.vn