Mất:3 phút, 53 giây để đọc.

Nếu bạn đang tìm một địa điểm du lịch lý tưởng vào mùa xuân này. Không thể bỏ qua Bắc Ninh.

Bắc Ninh thuộc Đồng bằng sông Hồng. Là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam. Nằm gần thủ đô Hà Nội. Sở hữu hàng trăm di tích lịch sử văn hóa: nhiều đình, chùa, lễ hội, nhiều làng nghề cổ truyền. Bề dày lịch sử, văn hóa đã tạo cho Bắc Ninh tiềm năng lớn để phát triển du lịch văn hóa.

Đây cũng là cái nôi của các câu quan họ trữ tình. Các liền chị trong tà áo mớ ba mớ bảy. Các liền anh với áo the khăn xếp truyền thống. Đặc biệt khi du lịch Bắc Ninh vào mùa xuân, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm những lễ hội truyền thống. Lắng nghe làn điệu dân ca đằm thắm mượt mà, tham quan các khu du lịch cộng đồng. Đây sẽ là một điểm đến tuyệt vời cho những ai ưa thích trải nghiệm truyền thống.

Dưới đây là top 5 điểm du lịch giúp du khách có cái nhìn hoàn thiện hơn về du lịch Bắc Ninh. Về cảnh sắc, văn hóa và con người nơi đây.

Top 10 địa điểm du lịch ở Bắc Ninh
Top 10 địa điểm du lịch ở Bắc Ninh

1. Chùa Dâu

Chùa Dâu thuộc xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Nơi đây là thủ phủ của quận Giao Chỉ (Giao Châu), trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, trung tâm Phật giáo cổ xưa nhất của nước ta. Kiến trúc của Chùa Dâu ngày nay là được tu sửa từ thời Hậu Lê (thế kỷ 17-18).

Chùa Dâu được xây dựng theo kiểu kiến trúc “ Nội công, ngoại quốc ”. Với ba tòa nhà tiền đường, thiêu hương, thượng điện nối tiếp nhau như chữ công. Và toàn bộ diện tích hơn 177m2 của chùa được bao quanh bởi bốn bức tường hình chữ quốc.Hàng năm vào ngày lễ hội chùa Dâu 8/4 âm lịch hàng năm đều thu hút hàng chục nghìn du khách thập phương về chảy hội.

2. Chùa Bút Tháp

Chùa Bút Tháp được xem là một trong số ít những ngôi chùa cổ ở Việt Nam còn giữ được khá nguyên vẹn và hoàn chỉnh lối kiến trúc sơ khai ban đầu. Là địa chỉ hành hương của phật tử và du khách bốn phương.

3. Chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích có bề dày lịch lâu đời bậc nhất nước ta. Chùa Phật Tích có kiến trúc của thời Lý, thể hiện qua ba bậc nền bạt vào sườn núi. Đến Chùa Phật Tích khách thập phương tham gia lễ Phật, hái hoa mẫu đơn, thưởng ngoạn cảnh đẹp vùng Kinh Bắc..

chùa Phật Tich
chùa Phật Tich

4. Khu Lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Lý

Khu di tích là công trình kiến trúc đặc sắc, với nghệ thuật điêu khắc đá, điêu khắc gỗ, tạc tượng thờ, kỹ thuật xây dựng đều đạt ở mức tinh xảo và nhiều giá trị di sản văn hóa phi vật thể được bảo lưu: tín ngưỡng thờ cúng, lễ hội, phong tục, tập quán….

Đền thờ các vua Lý

Di tích có nhiều tên gọi khác, như  Đền Đô, Cổ pháp Điện… bao gồm 02 khu vực chính là: Đền Đô và Khu lăng mộ các vị Vua triều Lý.
Với giá trị đặc biệt, di tích lịch sử Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Lý (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và là điểm du lịch tham quan hấp dẫn của Bắc Ninh.

5. Làng Diềm

Ấn tượng đầu tiên khi du khách đặt chân đến đây là cảm giác thân quen, gần gũi giữa một không gian thoáng rộng, tĩnh lặng, yên bình của vùng thôn quê.Hàng cây xanh rủ bóng xuống hồ nước trong vắt, xung quanh là cụm di tích lịch sử văn hoá đã được xếp hạng với Đền thờ Vua Bà trầm mặc, uy nghiêm.

Ngôi Đình Diềm rêu phong cổ kính cùng vẻ đẹp huyền ảo, linh thiêng của Giếng Ngọc, Đền Cùng…  Nét đặc trưng, độc đáo nhất của du lịch làng Diềm chính là “nghề chơi” quan họ. Người dân làng Diềm còn luôn tự hào vì nghệ thuật và phong cách ca hát Quan họ vừa cổ xưa, độc đáo vừa phong phú, điêu luyện.

Theo: dulichchaovietnam.com